Góp phần cùng bà con nông dân vì mùa bội thu

Phân bón là một trong những yếu tố không thể thiếu trong ngành nông nghiệp hiện nay. Đó là điều kiện cần để cho cây trồng có được sự phát triển cao nhất. Ông cha ta đã có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, ngoài ra còn có câu: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Qua đó chúng ta thấy toát lên được vai trò của phân bón đối với sự phát triển của cây trồng. Đối với sản xuất nông nghiệp trước kia, người nông dân chủ yếu bón phân hữu cơ. Ngày nay kinh tế phát triển, các loại phân vô cơ đã thay thế cho phân hữu cơ và không thể nói hết tính ưu việt của phân vô cơ. Thời gian qua, các loại phân vô cơ được nhiều nhà sản xuất, nhập khẩu, phân phối tung ra thị trường. Việc đánh giá chất lượng phân bón vô cơ không thể bằng trực quan được mà phải có sự phân tích bằng máy móc. Lợi dụng tình trạng này, có nhiều nhà sản xuất đã sản xuất phân bón có chất lượng không đảm bảo để cung ứng ra thị trường, gây thiệt hại cho người sử dụng, gây giảm năng suất, có thể mất trắng, không được thu hoạch đối với cây trồng, ảnh hưởng tới an ninh lương thực, ô nhiễm môi trường.

      Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề phân bón số 375/QĐ-QLTT ngày 02/08/2021. Thực hiện kế hoạch trên, các đơn vị đã chủ động và phối hợp các ngành chức năng trong đó có ngành nông nghiệp. Qua kiểm tra, về cơ bản các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh phân bón thông qua việc trưng cầu giám định chất lượng phân bón có chất lượng không phù hợp. Trong số này đáng chú ý có Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Tấn Anh, địa chỉ: Xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã nhập để tiêu thụ 18.000 kg phân NPK Ong Bay Gold 15-15-15+TE do Công ty cổ phần Phân bón miền Nam có địa chỉ: 405 Quốc lộ 1, xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long sản xuất. Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền gần 75.000.000 đồng đối với Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Tấn Anh về hành vi kinh doanh phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố; buộc công ty phải thu hồi 18.000 kg phân bón để tái chế.

      Việc phát hiện và ngăn chặn một khối lượng lớn phân bón không đảm bảo chất lượng ra thị trường của Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định đã góp phần vào thắng lợi của sản xuất nông nghiệp, tạo niềm tin của bà con đối với cơ quan nhà nước vì vụ mùa bội thu.

 

 

 

(Hình 1: Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu, trưng cầu giám định

chất lượng phân bón)

 

 

(Hình 2: Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra phân bón tại cơ cở)

Kim Dung
Cục Quản lý thị trường Tỉnh Nam Định